さ い こ う を き わ め る

20
Th1
Liệu pháp massage cho sức khoẻ nếu chưa có ghế massage

Nếu chưa có ghế massage bạn có thể dễ dàng tự massage cho mình để tăng sinh lực sau một ngày làm việc mệt nhọc.

Tác dụng tuyệt vời của massage

Theo Hiệp hội American Massage Therapy, các liệu pháp massage cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe như: 
– Cải thiện lượng máu lưu thông
– Thư giãn cơ thể
– Tăng mức độ endorphin (chất hóa học trong cơ thể làm cho bạn cảm thấy khỏe hơn)

Tự massage như thế nào?

Bạn có thể dễ dàng tự massage cho mình để tăng sinh lực trước khi trước khi đi làm hay sau một ngày làm việc mệt nhọc. Có thể sử dụng thêm dầu massage nếu massage trên da trần và có thể ngồi hoặc nằm tùy ý.

Massage vai
 

Massage vai

1. Dùng tay trái massage vai phải. Bắt đầu xoa từ phần cuối của xương sọ, xuống gáy, tới vai, trượt dài xuống cánh tay tới tận khuỷu tay. Sau đó từ từ xoa ngược lại qua vai, lên gáy. Lặp lại động tác này 3 lần. Lặp lại các động tác trên với vai trái.
2. Dùng đầu các ngón tay miết dọc gáy, cổ rồi đến vai. Ban đầu miết nhẹ, sau mạnh dần cho đến khi bạn cảm nhận được sức nóng do tác động cọ xát với tay và các vùng cơ mỏi, đau nhức dần dần tan biến.
3. Tay trái nắm hờ và đấm nhẹ từ phần cổ xuống hết vai phải. Lặp lại động tác với vai trái. Động tác này giúp máu lưu thông tốt.
4. Cuối cùng, dùng hai bàn tay xoa mặt nhẹ nhàng từ trong ra ngoài. Tiếp tục với cổ, vai, cánh tay và xoa tới hết các đầu ngón tay. Động tác này giúp bạn thư giãn, lưu thông khí huyết. Đây cũng là một liệu pháp giúp bạn dễ ngủ, giảm đau đầu và các dây thần kinh.

Massage cổ
 

Massage cổ

1. Bắt đầu massage từ phần sau cổ, xoa bằng hai tay hoặc một tay. Lòng bàn tay áp sát vào cổ, di chuyển từ phần tóc ở gáy xuống lưng và phần khớp vai. Sau đó, dùng cạnh của lòng bàn tay và ngón cái bóp mạnh. 
2. Lòng bàn tay day nhẹ từ gáy đến cổ trong 1 – 2 phút. 
3. Tay phải day xung quanh đốt sống cổ thứ 7 (to hơn các đốt sống khác). 
4. Đan hai tay vào nhau và để sau gáy. Ngẩng cằm nhìn lên trần nhà, hít vào từ từ và đếm đến 10. Động tác này khiến các cơ ở cổ căng hết mức. Giữ nguyên tay, thở ra trong 10 giây, cằm từ từ cúi xuống ngực. Các cơ ở cổ lúc này sẽ giãn ra. Lặp lại động tác này 3 lần. 
– Ôm đầu bằng tay trái từ phía sau, kéo căng các cơ ở cổ. Thả lỏng khi thở ra và nghiêng đầu hết cỡ về phía vai trái. Lặp lại động tác này vài lần, sau đó đổi bên. 
– Hít vào, sau đó thở hắt ra. Âm phát ra phải thoát từ lồng ngực và kéo dài. Dạ dày giống như đang dính chặt vào xương sống. Tiếp đó, hãy thực hiện động tác: làm cho hàm dưới đẩy hết cỡ về phía trước. Hai tay gập lại và hất mạnh đằng sau. Khi thở, đầu ngửa ra đằng sau sao cho mặt hướng lên trần nhà. Giữ ở tư thế này khoảng 8 giây, sau đó lặp lại.

Massage bàn chân
 

Massage bàn chân

1. Rửa chân thật sạch rồi xoa dung dịch giữ ẩm da để tạo độ trơn trước khi bắt đầu.
2. Nhẹ nhàng dùng ngón tay, đặc biệt là ngón cái xoa đều phần ở giữa các ngón chân. Đồng thời chậm rãi xoa bóp từng ngón và các khớp xương dọc theo chiều từ đầu ngón chân đến gần mắt cá.
3. Tiếp tục dùng ngón cái xoa vòng tròn, đều đặn khắp lòng bàn chân cho đến gót chân. Với phần da hơi dày ở vùng gót chân, nên dùng lực mạnh hơn một chút.
4. Sau khi xoa bóp lòng bàn chân, một tay giữ gót chân, tay kia chụm các ngón lại và xoay đều nhẹ nhàng để thư giãn.
5. Duỗi chân thẳng về phía trước rồi lần lượt xoa đến phần bắp chân để làm “dịu” những cơn mỏi cơ.
6. Khi đã hoàn tất phần xoa bóp, dùng khăn khô lau sạch dung dịch giữ ẩm và để chân thả lỏng thoải mái trước khi bắt đầu vận động.

Massage bụng 
 

Massage bụng

1. Biện pháp Xoa bóp này là lý tưởng khi bị đau do kinh nguyệt.. Bắt đầu xoa theo chiều kim đồng hồ quanh bụng của theo một vòng tròn, sử dụng toàn bộ bề mặt của bàn tay của bạn. 
2. Dùng các ngón tay xoa bóp trên bụng. Sau đó đưa tay xuống dưới xoa bóp vùng hông rồi lại trở lại xoa bóp vùng bụng
3. Nhấn mạnh vào hông rồi xoa bóp liên tiếp