さ い こ う を き わ め る

20
Th1
Bí quyết trường thọ của người Nhật

Xã hội phát triển, môi trường sống ngày càng ô nhiễm kéo theo hàng loạt bệnh tật và các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Nhật Bản được biết đến là một quốc gia với lối sống lành mạnh về sức khỏe với tuổi thọ trung bình ở nam giới là 80,21 tuổi và 86,61 tuổi đối với nữ giới. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu một số thói quen đáng để học tập của họ để bảo vệ sức khỏe của bản thân nhé.

1.      Kiểm tra sức khỏe thường xuyên
 


Hệ thống chăm sóc sức khỏe và y tế ở Nhật Bản khá phát triển và hiện đại. Người dân luôn ý thức được rằng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, họ luôn kiểm tra sức khỏe thường xuyên để nắm bắt tình hình sức khỏe của bản thân và kịp thời phát hiện các bệnh tật để điều trị sớm nhất. Điều này cực kỳ quan trọng trong việc góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người Nhật.

2.      Không ăn quá no, không uống quá chén
 


Thói quen ăn uống cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhật Bản có đời sống ẩm thực khá phong phú với các món ăn được du nhập từ nước ngoài, tuy nhiên đại bộ phận người dân vẫn chuộng các món ăn truyền thống như cá, súp miso, đậu phụ, rong biển…được chế biến từ nguồn nguyên liệu tươi sống, ít gia vị nhằm giữ trọn hương vị tự nhiên của thực phẩm và đặc biệt là ít chất béo hơn hẳn so với các món ăn phương Tây.
Người Nhật có 2 “nguyên tắc vàng” trong ăn uống đó là “shun no mono” và  “hara hachi bu”. “Shun no mono” nghĩa là mùa nào thức nấy để đảm bảo cho nguồn thực phẩm luôn tươi ngon nhất. “Hara hachi bu” nghĩa là chỉ ăn no 80% để giảm tải cho hệ thống tiêu hóa, đảm bảo bộ máy đó luôn hoạt động thông suốt lâu dài. Ngoài ra, hầu hết người dân Nhật Bản đều dùng thêm các loại vitamin và các loại thuốc phụ trợ khác dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng.

3.      Ngâm bồn nước ấm
 


Ngâm bồn nước ấm có tác dụng cực kỳ hiệu quả trong việc kéo dài tuổi thọ. Khi ngâm mình trong bồn, toàn bộ cơ thể sẽ được làm ấm lên, máu huyết lưu thông tốt hơn. Việc máu huyết lưu thông tốt giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, hạn chế bệnh tật cực kỳ hiệu quả.

4.      Yêu lao động
 


Tinh thần yêu lao động là dấu ấn đậm nét của tinh thần quốc dân Nhật Bản. Thay vì sống dựa vào con cháu hay tiền lương hưu, nhiều người Nhật dù đã quá độ lao động nhưng vẫn tiếp tục làm việc hăng say và sống độc lập bằng các công việc bán thời gian nhẹ nhàng. Điều này giúp họ có cơ thể khỏe mạnh, hoạt bát, minh mẫn

5.      Đi bộ
 


Ở Nhật, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các tốp học sinh đi bộ đến trường, các bà nội trợ đi bộ đến siêu thị hay các ông bố đi bộ ra ga tàu điện ngầm để đến công sở. Họ được giáo dục về việc rèn luyện thân thể ngay từ lớp mẫu giáo. Trung bình mỗi người Nhật đi bộ một giờ mỗi ngày. Đi bộ với họ như một việc bình thường nhưng về mặt khoa học, đó là một môn thể thao luôn được khuyến khích và thích hợp cho mọi lứa tuổi. Thực sự không có môn thể thao nào vừa tiện lợi, vừa rẻ tiền lại có thể thực hiện hàng ngày tốt hơn thế nữa.

Facebook: https://www.facebook.com/massagebossjapan/