さ い こ う を き わ め る

20
Th1
PHÂN BIỆT QUẠT PHUN SƯƠNG VÀ QUẠT ĐIỀU HÒA

Khắc phục được nhược điểm “ càng quạt càng nóng” của các loại quạt điện thông thường, quạt phun sương và quạt điều hòa ra đời với ưu điểm làm mát không khí vượt trội là cứu cánh cho mùa hè oi bức. Tuy nhiên, vì có chức năng tương tự nhau nên không ít người nhầm lẫn hai loại quạt này dẫn đến những lựa chọn không như ý muốn.


 

Cùng Quạt điều hòa Boss phân biệt, đánh giá ưu nhược điểm và tìm hiểu lợi ích của hai loại quạt này để có sự lựa chọn  phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân và gia đình bạn.

1. Quạt phun sương là gì? 
Quạt phun sương hoạt động dựa vào nguyên lý bay hơi của nước. Khi bật quạt nước sẽ chảy qua đĩa phun sương và được nén với áp suất cao, tạo thành sương. Động cơ sẽ đẩy luồng sương ra ngoài. Những hạt sương siêu nhỏ sẽ được gió thổi bay ra ngoài và hòa tan vào không khí, bốc hơi chỉ trong vài giây, giúp làm ẩm và mát không khí đang khô nóng. 

2. Quạt điều hòa là gì?
Quạt điều hòa hoạt động dựa trên nguyên lý hút khí nóng từ ngoài môi trường, đi qua tấm làm mát và thổi không khí mát ra bên ngoài để hạ nhiệt độ.  Bên trong quạt có 1 tấm làm mát, 1 máy bơm và hệ thống được thiết kế đặc biệt giúp hút không khí nóng từ môi trường bên ngoài. Khí nóng khi đi qua tấm làm mát sẽ hạ nhiệt độ tạo thành luồng khí mát tỏa ra không gian phòng. 

3. So sánh ưu nhược điểm của quạt phun sương và quạt điều hòa.

Khả năng làm mát:
Quạt điều hòa thường có công suất lớn hơn quạt phun sương nên khả năng làm mát cũng tốt hơn. Quạt điều hòa có thể sử dụng để làm mát trong những không gian lớn 15 – 30 m2, trong khi quạt phun sương chỉ làm mát tốt trong khoảng không gian dưới 10m2. Bên cạnh đó, quạt điều hòa cũng có khả năng giảm nhiệt tốt hơn quạt phun sương, nếu  quạt phun sương có thể giảm nhiệt độ phòng từ 2 – 3 độ C thì trong cùng điều kiện ấy, quạt điều hòa cũng có thể giảm nhiệt độ phòng từ 5 – 15 độ C.

An toàn cho sức khỏe:
Quạt điều hòa phù hợp với người già và trẻ nhỏ, không làm khô da, không gây các bệnh về dường hô hấp, các bênh viêm mũi, viêm xoang, không bị bạt gió, trong khi đó quạt phun sương có thể làm tăng nguy cơ cảm lạnh, nhiễm khuẩn nếu như dùng ko đúng cách (phun sương liên tục, không thay bình nước thường xuyên).

An toàn cho thiết bị, đồ dùng: 
Quạt phun sương hoạt động dựa trên cơ chế phun sương trực tiếp ra ngoài môi trường nên rất dễ gây ra ẩm, mốc cho các đồ dùng, thiết bị trong phòng, đặc biệt là các thiết bị điện tử. Quạt điều hòa với cơ chế làm mát không tạo ẩm như quạt phun sương nên không gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử, đồ nội thất bằng gỗ…

Tính cơ động
Với thiết kế nhỏ gọn và bánh xe có thể di chuyển dễ dàng, quạt điều hòa và quạt phun sương đều được đánh giá cao về sự nhỏ gọn, tiện lợi và tính cơ động. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đánh giá cao tính cơ động của quạt phun sương hơn vì quạt phun sương thường có thiết kế nhỏ gọn hơn và ít gây tiếng ồn như quạt điều hòa khi sử dụng.

Giá tiền
So với điều hòa, quạt điều hòa và quạt phun sương đều có mức giá đầu tư ban đầu thấp hơn rất nhiều và khả năng tiết kiệm điện gấp nhiều lần điều hòa. Thị trường quạt phun sương và quạt điều hòa cũng rất đa dạng về mẫu mã và giá cả. Tuy nhiên, xét về mặt bằng chung, quạt điều hòa thường có mức giá cao hơn quạt phun sương. 

Như vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình bạn có thể đưa ra lựa chọn “rinh” về loại quạt nào để cứu cánh cho mùa hè này.
Tham khảo 1 số mẫu quạt điều hòa của Boss: http://boss-electronic.com/